Ban Pháp chế, HĐND tỉnh: Thẩm tra các báo cáo trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVI

Ngày đăng: 26/06/2018  - Lượt xem: 955

Sáng 25/6, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra các báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và Cục thi hành án dân sự về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tới dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, 6 tháng đầu năm 2018, các cơ quan chức năng đã phát hiện và khởi tố mới 509 vụ án với 801 bị can. Trong đó, tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội chiếm 34%; tội phạm xâm phạm sở hữu trí tuệ chiếm trên 37%; tội phạm ma túy chiếm tỷ lệ 28,3%. Công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp được triển khai thường xuyên, kịp thời phát hiện tồn tại, thiếu sót của các cơ quan tư pháp và các hoạt động tư pháp. Từ đầu năm đến nay, Viện Kiểm sát nhân dân đã ban hành 17 bản kháng nghị, 72 bản kiến nghị yêu cầu sửa chữa, khắc phục vi phạm và 14 bản kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm; các kháng nghị, kiến nghị đã ban hành đều được chấp nhận, tiếp thu, thực hiện nghiêm túc.

Về việc xét xử, giải quyết các vụ án, từ đầu năm đến nay, Tòa án nhân dân hai cấp đã giải quyết 2.146/3.133 vụ, việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 68,5%, tăng 289 vụ, việc so với cùng kỳ. Trong đó, 86% các vụ án hình sự đã được giải quyết; gần 54% các vụ án dân sự và kinh doanh thương mại được hòa giải và công nhận sự thỏa thuận trong giải quyết. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án tiếp tục được đảm bảo; việc xét xử các vụ án đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp kết án oai, sai.

Cục Thi hành án dân sự đã thi hành xong 3.170 việc, đạt tỷ lệ 71%. Cục Thi hành án dân sự hai cấp đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 35 việc, trong đó có 13 việc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành. Tỷ lệ giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền đạt 90,5%.

Cho ý kiến vào các báo cáo, các đại biểu đề nghị 3 cơ quan trên phân tích, làm rõ hơn nguyên nhân một số vụ án tồn, án dừng, án sửa, án trả hồ sơ; nguyên nhân tỷ lệ giải quyết án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và hành chính còn thấp. Xem xét lại số liệu về khám nghiệm tử thi; các trường hợp phê chuẩn, không phê chuẩn lệnh tạm giam, hủy bỏ lệnh tam giam, tạm giữ. Đồng thời, đánh giá thêm về kết quả công tác xét xử lưu động; thi hành án mới ra quyết định thi hành án; chất lượng tranh tụng tại phiên tòa; công tác phối hợp, quản lý trong thi hành án.

Cho rằng thời gian tới, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và Cục Thi hành án dân sự cũng như các ngành chức năng liên quan cần tiếp tục chấn chỉnh, khắc phục, ngăn ngừa tội phạm, từng bước đẩy lùi các nguyên nhân phát sinh tội phạm trong đời sống xã hội; bên cạnh đó, không ngừng nâng cao nghiệp vụ trong việc điều tra, xét xử các vụ án; chủ động phát hiện, nắm bắt thông tin, điều tra các tội phạm, trong đó chú trọng các tội phạm về tham nhũng, an toàn thực phẩm.

Đánh giá cao chất lượng báo cáo của 3 cơ quan được thẩm tra, đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh đề nghị tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo trên cơ sở ý kiến của các đại biểu; trong thực hiện nhiệm vụ cần mở rộng hơn nữa các đối tượng kiểm sát, điều tra thuộc thẩm quyền nhằm xử lý tốt tin báo tố giác tội phạm theo đúng quy định pháp luật, đồng thời đề cao hơn nữa sự phối hợp giữa các ngành, nâng cao tỷ lệ giải quyết các vụ án; tránh các bản án không rõ ràng, hủy, sửa do các nguyên nhân chủ quan./.

Buổi chiều, tại Sở Tài chính, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm 2018 của UBND tỉnh.

 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, kết quả tiết kiệm từ dự toán chi thường xuyên dành để chi cải cách tiền lương của tỉnh trong năm 2018 được giữ lại ngay từ khi giao dự toán đầu năm là gần 528.5 tỷ đồng. Để đạt kế hoạch đề ra, ngay từ đầu năm, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là trong cán bộ, công chức, viên chức về ý thức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng ngân sách Nhà nước, UBND tỉnh đã ban hành quyết định 138 về sửa đổi, bổ sung danh mục mua sắm tập trung cấp tỉnh và đơn vị mua sắm tập trung tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, đã thực hiện điều chuyển, cấp đổi xe ô tô cho một số cơ quan, đơn vị, thu hồi xe cũ, chất lượng kém để tổ chức bán đấu giá theo quy định; cấp bổ sung kinh phí mua sắm tài sản thông thường đảm bảo đúng tiêu chuẩn, định mức. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác rà soát các dự án trọng điểm, trọng tâm đang triển khai trên địa bàn, nắm bắt tiến độ thường xuyên, có các giải pháp tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp, bảo đảm sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, tiết kiệm.

Đặc biệt, thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức bộ máy, biên chế và kinh phí theo chỉ đạo của Chính phủ, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 36/36 đơn vị dự toán cấp tỉnh được giao thực hiện cơ chế khoán. Cùng đó, cấp tỉnh đã phân loại và đang thực hiện xác định mức độ tự chủ về tài chính đối với 147/147 đơn vị, trong đó dự kiến, sẽ có 20 đơn vị tự đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động; 96 đơn vị tự đảm bảo một phần kinh phí hoạt động; 31 đơn vị do ngân sách Nhà nước đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động.

Cho ý kiến vào báo cáo, các thành viên đoàn thẩm tra đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ hơn kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đưa ra đánh giá, phân tích số liệu, hệ thống bảng biểu để chỉ rõ ưu, nhược điểm về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong tất cả các ngành, lĩnh vực, địa phương; công tác phối hợp giữa các cấp, ngành trong thanh tra, kiểm tra và xử lý các sai phạm; rà soát lại các văn bản, nghị định đã hết hiệu lực hoặc có sự trùng lặp…

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các thành viên đoàn thẩm tra, đồng chí Lê Thị Phương Hoa đề nghị Sở Tài chính khẩn trương phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương tổng hợp thêm các số liệu liên quan đến công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để bổ sung, hoàn thiện báo cáo trước khi trình tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVI.

Nguồn (vinhphuc.gov.vn)

Tin tức sự kiện

APEC Việt Nam 2017 HD Trailer
Xem tất cả »