Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo kết quả công tác Tòa án tại kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI

Ngày đăng: 13/12/2017  - Lượt xem: 203

Sáng 11/12/2017, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 7. Tại kỳ họp Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã báo cáo kết quả công tác năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Tới dự kỳ họp có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan của Trung ương; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị. Các đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.

Theo chương trình làm việc của kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã trình bày báo cáo kết quả công tác năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018.

Số liệu thống kê năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc thụ lý 5.160 vụ, việc; đã giải quyết, xét xử 4.430 vụ, việc; còn lại 730 vụ, việc; đạt tỷ lệ 85,9% (so với năm 2016, thụ lý tăng 306 vụ, việc; giải quyết xét xử tăng 150 vụ, việc). Số vụ, việc còn lại hầu hết là mới thụ lý và trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. TAND hai cấp đã ra quyết định thi hành án đối với 1.606 người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với 1.746 phạm nhân; miễn hình phạt tù cho 34 phạm nhân bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Tổ chức 219 phiên tòa xét xử lưu động, xét xử 89 vụ án điểm; tổ chức được 53 phiên tòa rút kinh nghiệm; thực hiện công bố được 504 bản án, quyết định trên Trang thông tin điện tử của Tòa án nhân dân.

Đ/c Nguyễn Văn Hoa, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh trình bày báo cáo kết quả
công tác năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của TAND tỉnh

Năm qua công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai. Do có sự chủ động phân công Thẩm phán nghiên cứu hồ sơ, cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa Tòa án với các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác tổ chức phiên tòa, nên các vụ án đều được xét xử an toàn, đúng pháp luật. Việc tranh tụng phiên tòa được chú trọng, đã giành thời gian, đặc biệt là tôn trọng và đảm bảo cho các bên tham gia tố tụng đưa ra chứng cứ và trình bày hết ý kiến của mình; trên cơ sở tranh tụng chủ tọa phiên tòa đưa ra các phán quyết đúng bản chất của vụ án nên được dư luận xã hội ủng hộ, củng cố niềm tin vào công lý.

Công tác giải quyết, xét xử án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính Tòa án nhân dân hai cấp tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Đã chú trọng làm tốt việc hướng dẫn các đương sự thực hiện đúng nghĩa vụ về cung cấp chứng cứ, tài liệu của vụ án; đồng thời, chủ động xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật tố tụng; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan nhằm giải quyết tốt vụ án. Công tác hòa giải tiếp tục được chú trọng và thực hiện có hiệu quả, qua đó đảm bảo việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, góp phần củng cố mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân, tỷ lệ hoà giải thành và công nhân sự thỏa thuận trong giải quyết các vụ án dân sự và kinh doanh thương mại đạt 1.681/3.284 vụ, chiếm tỷ lệ 51,2%.

Thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, Hội thẩm nhân dân hai cấp; Công tác ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính tư pháp tiếp tục được đổi mới, tăng cường; Công tác thi đua khen thưởng; văn thư lưu trữ, thống kê - tổng hợp; công tác hành chính quản trị đã có những chuyển biến tích cực. Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống truyền hình trực tuyến các phiên tòa tại Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc.

Phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018 Tòa án hai cấp được xác định là: Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chỉ thị của Tòa án nhân dân tối cao, của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, đảm bảo công lý, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân; Tiếp tục thực hiện tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, Thẩm phán và Hội thẩm Tòa án hai cấp; tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ có chức danh tư pháp và tăng cường cơ sở vật chất cho các Tòa án, đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Đức Hậu