Ban Pháp chế, HĐND tỉnh: Thẩm tra các báo cáo công tác năm 2017

Ngày đăng: 29/11/2017  - Lượt xem: 222

Sáng 28/11, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra báo cáo công tác năm 2017 của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự. Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Năm 2017, Viện kiểm sát hai cấp đã thụ lý trên 1.800 nghìn tin báo tố giác về tội phạm, tăng 130 tin so với năm 2016; đã giải quyết gần 1.700 tin đạt 90%. Ngành đã thụ lý kiểm sát điều tra 1.176 vụ/1.867 bị can, đề nghị truy tố 835 vụ/1.523 bị can. Thực hành quyền công tố, Viện Kiểm sát hai cấp đã phê chuẩn trên 1.000 lệnh, gần 2.000 quyết định của cơ quan điều tra đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật đề ra. Kiểm sát thi hành án dân sự, thi hành án hành chính, Viện kiểm sát hai cấp đã thụ lý trên 9.000 vụ việc, thi hành xong gần 7.000 việc, với gần 2.000 tỷ đồng.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, số việc và tiền thụ lý tăng, song Cục thi hành án dân sự tỉnh đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2017. Các cơ quan thi hành án dân sự đã thi hành xong trên 6,7 nghìn vụ việc với gần 194 tỷ đồng, vượt 15% về việc, 15% về tiền so với chỉ tiêu Tổng cục giao và nằm trong top dẫn đầu về kết quả thi hành án toàn quốc. Các công tác: xác minh, phân loại án; giải quyết các vụ việc trọng điểm, tố cáo phức tạp kéo dài; thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng, được Cục thi hành án dân sự chỉ đạo các chi cục trên địa bàn tỉnh thực hiện hiệu quả với nhiều tiến bộ.

Năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý trên 5 nghìn vụ việc, giải quyết, xét xử trên 4,4 nghìn vụ việc, đạt gần 86%; thi hành án hình sự đối với 1.606 người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; cấp giấy chứng nhận xóa án tích cho 9 người; xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 1.746 phạm nhân, miễn hình phạt tù cho 34 phạm nhân. Công tác xét xử được nâng lên, tổ chức tốt 219 phiên tòa xét xử lưu động và xét xử 89 vụ án điểm, tổ chức 53 phiên tòa rút kinh nghiệm. Tỷ lệ hòa giải thành và công nhận sự thỏa thuận của đương sự tiếp tục được duy trì ở mức cao với 51,2%.

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị các đơn vị được thẩm tra làm rõ một số nội dung về lý do miễn hình sự đối với bị cáo; việc hủy án sơ thẩm điều tra lại và kết quả phối hợp xét xử đối với các vụ án trả hồ sơ điều tra bổ sung; phân tích, so sánh với cùng kỳ nguyên nhân số lượng đơn thư tăng giảm; bổ sung thêm số liệu về thi hành án hình sự, tranh chấp dân sự; phân tích, làm rõ số vụ án giết người trong tổng số vụ trọng án; tăng cường kiến nghị, phối hợp quản lý nhà nước để giảm các vi phạm pháp luật.

Phát biểu kết luận sơ bộ buổi thẩm tra, đồng chí Lê Thị Phương Hoa đề nghị các cơ quan tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp để đạt được nhận thức pháp luật đồng bộ hơn; tăng cường trách nhiệm kiến nghị với chính quyền các cấp, đặc biệt đối với lĩnh vực đất đai, hòa giải ở cơ sở; báo cáo tóm tắt của các cơ quan khi trình bày tại kỳ họp cần được khái quát rõ ràng, minh bạch hơn. Cục thi hành án rà soát đối chiếu để có báo cáo nội dung đầy đủ hơn.

Nguồn (vinhphuc.com.vn)