Ban Pháp chế, HĐND tỉnh thẩm tra báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017

Ngày đăng: 29/11/2017  - Lượt xem: 119

Chiều 27/11, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017. Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng ban Pháp chế chủ trì hội nghị.

Báo cáo của UBND tỉnh cho biết, năm 2017, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, tình hình tội phạm không có diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh xảy  ra 406 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 3 vụ, làm chết 16 người, bị thương 123 người, thiệt hại tài sản trị giá gần 36 tỷ đồng.

Lực lượng Công an các cấp đã chủ động nắm tình hình, triển khai các biện pháp điều tra làm rõ 349 vụ phạm tội về trật tự xã hội, với 536 đối tượng, đạt 85,96%, thu hồi tài sản trị giá trên 10 tỷ đồng; khởi tố 86 vụ với 484 bị can về cờ bạc; 16 vụ với 17 bị can về mại dâm; triệt phá 40 điểm mua bán mua bán trái phép chất ma túy, phát hiện 230 vụ với 251 đối tượng. Phối hợp với các ngành chức năng, phát hiện 370 vụ, việc với 378 tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường, phạt tiền gần 3 tỷ đồng; phát hiện 207 vụ tội phạm kinh tế, tham nhũng, khởi tố 9 vụ với 19 bị can. Tình hình tai nạn giao thông đường bộ còn diễn biến phức tạp, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông chưa cao; đã xảy ra 35 vụ, làm chết 31 người, bị thương 37 người, so với cùng kỳ năm 2016 giảm 2 vụ, giảm 6 người chết, giảm 22 người bị thương, không xảy ra tai nạn giao thông đường thủy.

Trong năm 2017, tình hình vi phạm hành chính trong các lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội giảm. Tổng số vụ vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh năm 2017 là 64.596 vụ, giảm hơn so với năm 201614.360 vụ; số tiền phạt thu được trên 46 tỷ đồng; số tiền thu được từ bán, thanh lý tang vật, phương tiện bị tịch thu trên 1,5 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị Công an tỉnh bổ sung vào báo cáo của UBND tỉnh một số nội dung liên quan tới thi hành án hình sự, án treo; công tác phối hợp giữa Công an tỉnh, lực ượng phòng cháy chữa cháy trong phòng chống vận chuyển vật liệu nổ, an toàn phòng chống cháy nổ; chỉnh sửa, bổ sung báo cáo chi tiết hơn.

Phát biểu kết uận buổi thẩm tra, đồng chí Lê Thị Phương Hoa đề nghị công an tỉnh tiếp tục đổi mới công tác tham mưu phối hợp, tổng hợp để giúp UBND tỉnh xây dựng báo cáo đảm bảo bao quát toàn diện; ngành Công an cần đẩy mạnh công tác phối hợp tăng cường phòng ngừa, cảnh báo xã hội; quan tâm đến chất lượng các phong trào tránh hình thức; tham mưu làm rõ hơn các số liệu, nội dung, những hạn chế thiếu sót trong báo cáo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Nguồn(vinhphuc.gov.vn)