Nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự

Ngày đăng: 22/08/2017  - Lượt xem: 651

Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm thông qua việc nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự. Các loại án xét xử đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, không có án quá hạn luật định, không có án oan, bỏ lọt tội phạm, góp phần kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, giữ vững tình hình an ninh chính trị trên địa bàn.

Các phiên tòa xét xử lưu động góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh,
phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm hình sự. Ảnh Dương Hà

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Nhưng tình hình tội phạm, nhất là tội phạm hình sự có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, số lượng các vụ án hình sự nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng có chiều hướng tăng, gây hoang mang trong dư luận. Chính vì vậy, việc xét xử các vụ án hình sự nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm được TAND tỉnh coi là nhiệm vụ hàng đầu. Với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, TAND tỉnh đã đạt được nhiều kết quả trong công tác xét xử và giải quyết các loại án hình sự. Từ đầu năm đến nay, TAND tỉnh thụ lý 56 vụ án hình sự, với 173 bị cáo; đã giải quyết 44 vụ, với 144 bị cáo, đạt tỷ lệ 79%, trong đó có nhiều vụ án điểm, án nghiêm trọng thu hút sự quan tâm của dư luận.

TAND tỉnh tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng, đẩy nhanh tiến độ và không ngừng nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án hình sự. Việc làm này nhằm bảo đảm mọi phán quyết của Tòa án đều đúng pháp luật, không để xảy ra kết án oan sai, bỏ lọt tội phạm. Đồng chí Đỗ Anh Cường, Phó Chánh án TAND tỉnh cho biết: Xác định con người là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công của mọi công việc, do vậy TAND tỉnh rất coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, tác phong, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh cho đội ngũ thẩm phán và thư ký trong công tác xét xử các vụ án. Các thẩm phán và hội thẩm nhân dân luôn bảo đảm được tính độc lập và tuân thủ theo pháp luật trong công tác xét xử, thực hiện nhiệm vụ một cách công bằng, đề cao đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời, lãnh đạo TAND tỉnh luôn tạo điều kiện để cán bộ, công chức luân phiên tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ xét xử, tập huấn cập nhật phần mềm thống kê giải quyết án, phần mềm quản lý án, bồi dưỡng lý luận chính trị để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong thời kỳ mới.

Tại các phiên tòa xét xử, TAND tỉnh đẩy mạnh hoạt động tranh tụng tại tòa theo tinh thần cải cách tư pháp. Việc đổi mới thủ tục xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa được triển khai sâu rộng trong tất cả các phiên tòa xét xử các vụ án hình sự, đảm bảo tính công khai, minh bạch và dân chủ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân. Đơn vị từng bước nâng cao chất lượng xét xử cho Hội thẩm nhân dân, phối hợp chặt chẽ với cơ quan tiến hành tố tụng là Viện KSND và Công an đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Một số trường hợp trả hồ sơ điều tra bổ sung bảo đảm có căn cứ, đúng pháp luật. Các vụ án trọng điểm, phức tạp được dư luận quan tâm được đưa ra xét xử kịp thời.

Để nâng cao chất lượng xét xử, thời gian qua, TAND tỉnh đã phối hợp với VKSND tỉnh tổ chức hơn 130 phiên tòa xét xử lưu động các vụ án hình sự, với các tội danh như: Giết người, cố ý gây thương tích, mua bán trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản… tại địa phương nơi xảy ra vụ án và các địa bàn trọng điểm về tội phạm. Qua các phiên tòa xét xử lưu động đã góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Từ ngày 1/7/2017, những bản án, quyết định của Tòa án được công khai trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án các cấp sau khi chính thức có hiệu lực pháp luật 1 tháng. TAND tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc đăng tải bản án trên Trang thông tin điện tử của ngành. Tính đến ngày 15/8/2017, TAND hai cấp trong tỉnh đã công bố được 57 bản án các loại. Việc công bố các bản án, quyết định đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ dư luận, giúp người dân tiếp cận, giám sát, đánh giá các phán xét của tòa án, đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm của thẩm phán trước phán quyết nhân danh Nhà nước.

Nguồn (baovinhphuc.com.vn)

 

Tin tức sự kiện

APEC Việt Nam 2017 HD Trailer
Xem tất cả »