Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo kết quả công tác Tòa án tại kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI

Ngày đăng: 06/07/2017  - Lượt xem: 705

Sáng 6/7/2017, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ năm. Tại kỳ họp Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã báo cáo kết quả công tác Tòa án 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.
Tới dự kỳ họp có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan của Trung ương; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị. Các đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.
Theo chương trình làm việc của kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã trình bày báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017.
Theo số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2017, TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc đã giải quyết, xét xử 1.857 vụ, việc các loại trong tổng số 2.623 vụ, việc đã thụ lý; đạt tỷ lệ 70,8% (so với cùng kỳ năm 2016, thụ lý tăng 321 vụ, việc; giải quyết, xét xử tăng 126 vụ, việc); số vụ việc còn lại hầu hết mới thụ lý và đang được TAND hai cấp tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật; TAND hai cấp đã ra quyết định thi hành án đối với 688 bị án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với 1.151 phạm nhân bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Đ/c Nguyễn Văn Hoa, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh trình bày báo cáo kết quả
công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của TAND tỉnh
Trong công tác giải quyết, xét xử án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai, không bỏ lọt người phạm tội. Quá trình xét xử đã đẩy mạnh hoạt động tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp. Việc đổi mới thủ tục xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa được triển khai sâu rộng trong tất cả các phiên tòa. Một số vụ án hình sự trọng điểm, phức tạp, được dư luận quan tâm đã được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh. Hình phạt mà Tòa án áp dụng đối với các bị cáo đều đảm bảo có căn cứ đúng pháp luật, tương xứng tính chất mức độ hành vi phạm tôi do bị cáo gây ra, đáp ứng yêu cầu của công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình hiện nay. Công tác xét xử lưu động được tăng cường, đã tổ chức được 119 phiên tòa xét xử lưu động về các tội giết người; cố ý gây thương tích; trộm cắp tài sản; cướp tài sản; tàng trữ, vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy;… tại địa phương nơi xảy ra vụ án và các địa bàn trọng điểm về một số tội phạm, đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong quần chúng nhân dân.
Công tác giải quyết, xét xử án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính Tòa án nhân dân hai cấp tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Đã chú trọng làm tốt việc hướng dẫn các đương sự thực hiện đúng nghĩa vụ về cung cấp chứng cứ, tài liệu của vụ án; đồng thời, chủ động xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật tố tụng; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan nhằm giải quyết tốt vụ án. Công tác hòa giải trong các vụ án dân sự và đối thoại trong các vụ án hành chính tiếp tục được chú trọng và thực hiện có hiệu quả, đảm bảo việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, góp phần củng cố mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Tỷ lệ hoà giải thành và công nhân sự thỏa thuận của các đương sự đạt cao 783/1.436 vụ chiếm tỷ lệ 54,5%.
Thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, Hội thẩm nhân dân hai cấp; Công tác ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính tư pháp tiếp tục được đổi mới, tăng cường; Công tác thi đua khen thưởng; văn thư lưu trữ, thống kê - tổng hợp; công tác hành chính quản trị đã có những chuyển biến vượt bậc đóng góp đáng kể vào việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống truyền hình trực tuyến các phiên tòa tại Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc. Các phiên tòa được truyền hình trực tuyến từ phòng xử án đến phòng Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Ban Nội chính Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.
Nhiệm vụ trọng tâm công tác 06 tháng cuối năm 2017 Tòa án hai cấp được xác định là: Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chỉ thị của Tòa án nhân dân tối cao, của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về công tác tư pháp và cải cách tư pháp, gắn việc thực hiện các nhiệm vụ công tác của Tòa án với việc thực hiện các yêu cầu của cải cách tư pháp; Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, đảm bảo công lý, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân; Tiếp tục thực hiện tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, Thẩm phán và Hội thẩm Tòa án hai cấp; tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ có chức danh tư pháp và tăng cường cơ sở vật chất cho các Tòa án, đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ cải cách tư pháp.

                      Đặng Lâm

Tin tức sự kiện

APEC Việt Nam 2017 HD Trailer
Xem tất cả »