Giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng quý I/2017

Ngày đăng: 07/04/2017  - Lượt xem: 528

Sáng 4/4, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng quý I/2017. Các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Điểm nổi bật trong công tác nội chính và phòng chống tham nhũng ở Vĩnh Phúc 3 tháng đầu năm là tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững. Công tác bảo vệ các ngày lễ lớn, các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến địa phương bảo đảm tuyệt đối an toàn. Bên cạnh đó, các đơn vị trong khối đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình an ninh chính trị nội bộ, an ninh nông thôn; tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết hiệu quả các khiếu kiện của người dân ngay từ cơ sở; làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, với tỷ lệ điều tra, phá án đạt 91%.  

Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp không có án khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử oan sai. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được coi trọng. Việc giải quyết, xét xử các vụ án được đảm bảo, tỷ lệ án sửa, hủy có chiều hướng giảm. 3 tháng đầu năm, các cơ quan hành chính nhà nước ở 3 cấp đã tiếp 518 lượt công dân, với 344 vụ, việc. Viện Kiểm sát đã thụ lý, giải quyết 321/483 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Tòa án nhân dân 2 cấp đã giải quyết 781 vụ, việc/1.461 vụ, việc đã thụ lý. Toàn ngành Thanh tra tiến hành 26 cuộc thanh tra hành chính tại 59 đơn vị. Qua thanh tra đã phát hiện 33/59 đơn vị có vi phạm, với tổng vi phạm về kinh tế gần 2,9 tỷ đồng.  

Quý II/2017, các đơn vị trong khối tiếp tục chủ động và nâng cao chất lượng nắm bắt, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp giải quyết hiệu quả các vụ việc, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Tập trung lãnh đạo bảo đảm an ninh trật tự ở những địa bàn tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; thực hiện có hiệu quả Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, nhất là Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 BCH Trung ương khóa XI về chiến lược bảo vệ tổ quốc trong hình hình mới.  

Đánh giá cao kết quả các cơ quan trong khối Nội chính đạt được trong 3 tháng đầu năm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị trong khối tập trung làm tốt công tác nắm bắt tình hình, giải quyết các vụ khiếu kiện liên quan đến giải phóng mặt bằng, đất đai, khai thác cát sỏi, các vụ án giết người do uống rượu bia, không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, triển khai, thực hiện hiệu quả Đề án đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động xây dựng, lấn chiếm, tạo lập tài sản trái phép trên đất đã được quy hoạch, giải phóng mặt bằng; kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự phục vụ dự án khu đô thị sinh thái Vĩnh Thịnh – An Tường. Chủ động giám sát, quản lý và xử lý dứt điểm tình trạng người dân ném xác động vật chết trên hệ thống sông, ngòi, kênh mương. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, chuẩn bị tốt các nội dung cho diễn tập ứng phó lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và diễn tập khu vực phòng thủ. Tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các chương trình, nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về các mặt của công tác này.  

Đồng chí Trần Văn Vinh giao Ban Nội chính Tỉnh ủy sớm đề xuất với BTV Tỉnh ủy các giải pháp giải quyết các vi phạm, nhất là vi phạm về đất đai, các vụ việc, vụ án tham nhũng do BTV Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng.  

Nguồn(vinhphuc.gov.vn)

Tin tức sự kiện

APEC Việt Nam 2017 HD Trailer
Xem tất cả »