Ban chỉ đạo 138 Chính phủ triển khai Chương trình phòng, chống tội phạm

Ngày đăng: 08/03/2017  - Lượt xem: 247

Sáng 7/3/2017, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban chỉ đạo 138/CP) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình phòng, chống tội phạm đến năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ chủ trì hội nghị. Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 của tỉnh dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết, năm 2016, Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành liên quan tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lập kế hoạch đấu tranh, tăng cường lực lượng, phương tiện, điều tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời các đối tượng phạm tội, triệt xóa các tụ điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội. Lực lượng cảnh sát điều tra các cấp đã tiếp nhận, giải quyết được trên 91 nghìn đơn, tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Qua đó, đã điều tra, khám phá hơn 42 nghìn vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý hơn 80 nghìn đối tượng, triệt phá gần 2 nghìn băng, nhóm tội phạm; truy bắt, vận động đầu thú, thanh loại hơn 6 nghìn đối tượng truy nã. So với kế hoạch công tác năm 2016, số vụ phạm pháp hình sự giảm 4,4%; tỷ lệ điều tra khám phá án đạt trên 78%, vượt 3%; tỷ lệ xử lý tin báo tố giác tội phạm đạt 90,15%.

Công tác phòng, chống mua bán người đạt được nhiều kết quả tích cực, đã duy trì hàng ngàn mô hình, câu lạc bộ lồng ghép phòng chống mua bán người hiệu quả. Năm 2016, toàn quốc xảy ra gần 400 vụ với hơn 520 đối tượng, hơn 1000 nạn nhân. Lực lượng chức năng đã điều tra khám phá hơn 230 vụ, bắt hơn 300 đối tượng. Công tác xác minh, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân được nhanh chóng, kịp thời, nhiều tổ chức, doanh nghiệp tạo điều kiện việc làm giúp đỡ nạn nhân hòa nhập cộng đồng.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Năm 2017, Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh, ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng tội phạm lộng hành, giảm tội phạm so với năm 2016. Tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm đạt trên 75%, các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90% trên tổng số án khởi tố; giải quyết tin báo, tố giác tội phạm đạt trên 90%; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị trọng đại, các ngày lễ lớn của đất nước.

Đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới và chiến lược quốc gia phòng chống tội phạm đến năm 2020, phấn đấu giảm từ 3 đến 5% tổng số vụ phạm tội hình sự so với năm 2016, giảm từ 15 đến 20% số vụ án do người chưa thành niên thực hiện và giảm từ 5 đến 7% tội phạm xâm hại trẻ em. Hàng năm, tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm đạt từ 75% trở lên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá thực trạng tình hình hoạt động của tội phạm xã hội thời gian qua và dự báo tình hình tội phạm thời gian tới; đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm và mua bán người thời gian tới; phối hợp chặt chẽ hơn trong quản lý thông tin di biến động của đối tượng phạm tội hoặc đối tượng nghi vấn; đổi mới, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm. Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ cần tăng cường kiểm tra các Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ ở cơ sở; nâng cao công tác tuyên truyền, định hướng dư luận đối với các vụ án lớn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh những yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao đối với công tác phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người trong tình hình mới. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành, địa phương thời gian tới cần tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng chống tội phạm; phấn đấu đạt được các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong toàn dân gắn với xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; hoàn thiện thể chế trong phòng chống tội phạm, quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội. Các cơ quan Công an, Tư pháp nghiên cứu xây dựng thể chế hóa các quy định về phòng chống tội phạm; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong phòng chống tội phạm. Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống tội phạm và kịp thời có biểu dương, khen thưởng các đôn vị có thành tích xuất sắc để nhân rộng các điển hình tiên tiến.

Nguồn (vinhphuc.gov.vn)