Chi hội Luật gia Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2019 – 2024

Ngày đăng: 09/07/2019  - Lượt xem: 36

Chiều ngày 04/7/2019 Chi hội Luật gia TAND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Đại hội khóa V nhiệm kỳ 2019-2024. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc, Chi hội trưởng Chi hội luật gia TAND tỉnh và các Hội viên Chi hội luật gia TAND tỉnh.

Trong nhiệm kỳ qua, Chi hội Luật gia TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo các văn bản pháp luật quan trọng như: Bộ Luật hình sự năm 2015, Bộ Luật dân sự năm 2015, Bộ Luật tố tụng dân sự, Luật phòng chống tham nhũng, Luật tố cáo và các văn bản quy phạm pháp luật khác. Các ý kiến đóng góp xây dựng pháp luật của Chi hội được đánh giá cao về mặt chất lượng.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Thông qua công tác xét xử các Luật gia của Chi hội đã góp phần tuyên truyền các quy định của pháp luật về hình sự, hành chính, dân sự, lao động, an toàn giao thông, trật tư an toàn xã hội,…đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn tỉnh.

Đ/c Nguyễn Văn Hoa, Bí thư Ban cán sự Đảng,
Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu chỉ đạo Đại hội

Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật còn được thực hiện thông qua công tác hòa giải, đối thoại. Thực hiện Quyết định số 184/QĐ-TANDTC ngày 04/01/2018 của Tòa án nhân dân tối cao, hai cấp Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc là 1 trong 16 đơn vị trong cả nước được lựa chọn thực hiện thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết dân sự, khiếu kiện hành chính tại Tòa án. Trong suốt thời gian qua, các hòa giải viên, đối thoại viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu hồ sơ, kiên trì hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về các nội dung tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống, nhờ đó nhiều trường hợp tranh chấp được hòa giải, mâu thuẫn trong hôn nhân được giải quyết, thống nhất đoàn tụ với gia đình nên đã rút đơn khởi kiện.

Tính đến ngày 31/5/2019, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc đã thụ lý 1.306 đơn khởi kiện liên quan đến dân sự, khiếu kiện hành chính; chuyển các Trung tâm hòa giải, đối thoại thụ lý 1.170 đơn, đưa ra hòa giải đối thoại 1.065 đơn, chiếm tỷ lệ 91,3%. Trong đó, đối thoại hòa giải thành đạt 884 vụ, đạt tỷ lệ 61,95%. Với kết quả đạt được, các Trung tâm hòa giải, đối thoại đã giảm số lượng vụ, việc mà Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vinh Phúc phải thụ lý, giải quyết, góp phần xây dựng khối đoàn kết toàn dân; giảm số lượng vụ; tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của các cơ quan tư pháp, đương sự, Nhà nước và xã hội.

Bên cạnh công tác chuyên môn Chi hội Luật gia TAND tỉnh Vĩnh Phúc còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, thể dục, thể thao, ủng hộ các quỹ do các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương vận động.

Đại hội đã bầu BCH Chi hội Luật gia TAND tỉnh Vĩnh Phúc khóa V, nhiệm kỳ 2019-2024 và bầu đại biểu đi dự đại hội Hội Luật gia tỉnh Vĩnh Phúc khóa VI nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc
 tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Chi hội luật gia TAND tỉnh Vĩnh Phúc khóa V, nhiệm kỳ 2019 - 2024
Phát biểu ý kiện tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Hoa đánh giá cao những kết quả mà Chi hội đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị BCH Chi hội Luật gia phát huy hơn nữa các kết quả đã đạt được, đổi mới hoạt động để phát huy vai trò của Chi hội, kết hợp sáng tạo trong công tác chuyên môn với công tác hội, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
Nguyễn Lê Hoàng

Tin bài cùng chuyên mục