Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2018

Ngày đăng: 24/01/2018  - Lượt xem: 295

Ngày 18/01/2018, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2018. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Đào Thị Xuân Lan, Thẩm phán TAND tối cao; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Vụ GĐKT II TAND tối cao; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía TAND tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh và toàn thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân tỉnh, Đoàn Hội thẩm TAND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo, Thẩm phán và Trưởng Đoàn Hội thẩm Toà án nhân dân các huyện, thị, thành.

Thay mặt lãnh đạo TAND tỉnh, đồng chí Hoàng Thanh Trà, Phó Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018 của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 2017, tập thể lãnh đạo, Thẩm phán, công chức và người lao động TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc đã không ngừng nỗ lực triển khai thực hiện thành công nhiệm vụ công tác được giao, đã giải quyết, xét xử 4.473 vụ, việc các loại trong tổng số 4.613 vụ, việc đã thụ lý; đạt tỷ lệ 97% (so với cùng kỳ năm 2016, thụ lý tăng 279 vụ, việc; giải quyết, xét xử tăng 203 vụ). Tranh tụng tại phiên tòa ngày càng được tăng cường và đảm bảo thực chất; chất lượng công tác xét xử được nâng lên; việc trả hồ sơ điều tra bổ sung có căn cứ, đúng quy định của pháp luật; tổ chức tốt 239 phiên tòa xét xử lưu động và xét xử 89 vụ án điểm; tổ chức được 53 phiên tòa rút kinh nghiệm; thực hiện tốt việc công bố bản án, quyết định của Tòa án trên Trang thông tin điện tử của Tòa án nhân dân, từ ngày 01/7/2017 đã công bố được 727 bản án, quyết định trên Trang thông tin điện tử của Tòa án nhân dân; công tác kiểm tra được tổ chức định kỳ và đi vào thực chất; tỷ lệ hoà giải thành và công nhân sự thỏa thuận trong giải quyết các vụ án dân sự và hôn nhân, gia đình đạt tỷ lệ 51,1%.

Ngoài việc làm tốt công tác giải quyết, xét xử án, các mặt công tác khác như công tác tổ chức cán bộ, thi đua khen thưởng, công tác đoàn thể, đền ơn đáp nghĩa được TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thực hiện tốt. Đặc biệt, công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp, công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giải quyết án được TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thực hiện rất thành công (đã thiết lập Trang thông tin điện tử TAND tỉnh), công khai các quy trình, quy định có liên quan đến hoạt động tiếp dân, giải quyết các yêu cầu về tố tụng của đương sự, từ đó giúp người dân dễ dàng tiếp cận công lý. Những kết quả đạt được của Tòa án hai cấp đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định để xây dựng và phát triển tỉnh nhà; tạo thế và lực cho sự phát triển bền vững của hệ thống Tòa án trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Đào Thị Xuân Lan, Thẩm phán TAND tối cao phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Với những thành tích đã đạt được, trong năm 2017, Tòa án hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc có 01 tập thể được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 01 đơn vị được tặng thưởng Cờ thi đua của TAND; Chánh án TAND tối cao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 12 tập thể; Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân cho 04 cá nhân; tặng Bằng khen cho 14 tập thể, cá nhân; 02 Thẩm phán được tặng danh hiệu Thẩm phán giỏi; Chánh án TAND tỉnh công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến cho 171 cá nhân, Chiến sỹ thi đua cơ sở cho 29 cá nhân, tặng Giấy khen cho 82 cán bộ ,Hội thẩm nhân dân...

Đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đào Thị Xuân Lan, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao biểu dương, ghi nhận những thành tích mà tập thể Ban cán sự Đảng, lãnh đạo, cũng như từng cá nhân của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc đạt được trong năm qua. Đồng chí mong rằng năm 2018 Tòa án hai cấp cần phát huy những thành tích đạt được, đoàn kết nội bộ, tiếp tục quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết đại hội lần thứ 12 của Đảng, các nghị quyết quan trọng của trung ương, như Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 khóa XII về "tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ", Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gon, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả”; đây cũng là năm các cơ quan tư pháp nói chung Tòa án nói riêng tập chung thực hiện các đạo luật mới về tư pháp. Tổ chức thực hiện có hiệu quả 14 giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng công tác; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, đảm bảo công lý, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân; đẩy mạnh công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính; chú trọng công tác quản lý cán bộ,

Đồng chí Hoàng Thanh Trà, Phó Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc trình bày Báo cáo tổng kết năm 2017

Đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Bí thư ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TAND tối cao, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh và mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa từ lãnh đạo TAND tối cao, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh. Toàn thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đoàn kết, thống nhất, khắc phục hạn chế, nâng cao ý thức trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Trần Thị Thu Hương