Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho Hội thẩm nhân dân

Ngày đăng: 23/05/2017  - Lượt xem: 447

Để nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng xét xử các loại vụ án cho Hội thẩm nhân dân, sáng ngày 22/5/2017, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã khai mạc Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho Hội thẩm TAND hai cấp trong tỉnh

Dự khai mạc Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Quang Lộc, nguyên Thẩm phán TAND tối cao; đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc; đồng chí Hoàng Thanh Trà, Phó Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc. Tham dự Hội nghị là toàn thể Hội thẩm TAND hai cấp trong tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Chánh án TAND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho Hội thẩm nhân dân và cho rằng đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu và thường xuyên của TAND tỉnh Vĩnh Phúc nhằm bồi dưỡng, bổ sung những kiến thức pháp luật mới; đồng thời, góp phần nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho Hội thẩm. Đồng chí cũng khẳng định: Kể từ khi được bầu làm Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021, các Hội thẩm Tòa án hai cấp trong tỉnh đã thật sự phát huy được vai trò, quyền hạn và trách nhiệm của mình trong quá trình tham gia xét xử cùng TAND. Khi được phân công tham gia xét xử, các Hội thẩm đều tập trung nghiên cứu hồ sơ vụ án, nghiên cứu các quy định của pháp luật, tham khảo những tài liệu có liên quan, bàn bạc, trao đổi kỹ với Thẩm phán về những vấn đề còn vướng mắc, nên chất lượng tham gia xét xử khá cao. Do đó, đồng chí Chánh án TAND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Hội thẩm trong quá trình tham gia xét xử cùng Tòa án hai cấp trong thời gian qua.

Tại Hội nghị, các Hội thẩm nhân dân sẽ được đồng chí Nguyễn Quang Lộc, nguyên Thẩm phán TAND tối cao, truyền đạt các chuyên đề về kỹ năng giải quyết, xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình; một số vấn đề cơ bản của Bộ luật hình sự năm 2015, dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015; một số vấn đề cơ bản Bộ luật tố tụng hình sự và Bộ luật dân sự năm 2015. Đồng thời được nghe đồng chí Nguyễn Quang Lộc sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng xét xử và giải đáp một số ý kiến; những khó khăn, vướng mắc của các Hội thẩm thường gặp phải trong quá trình xét xử… 

Quang cảnh Hội nghị 

Thông qua Hội nghị Hội nghị tập huấn đợt này, Hội thẩm nhân dân không chỉ được trang bị kiến thức, cập nhật kịp thời những quy định mới của pháp luật, mà còn được trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xét xử các loại án góp phần cùng với TAND hai cấp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Hội nghị tập huấn diễn ra đến hết ngày 23/5/2017.

Đặng Lâm

Tin tức sự kiện

APEC Việt Nam 2017 HD Trailer
Xem tất cả »