Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2017

Ngày đăng: 23/01/2017  - Lượt xem: 565

 

Ngày 19/01/2017, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2017

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Đào Thị Xuân Lan, Thẩm phán TAND tối cao; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Vụ nghiệp vụ thuộc TAND tối cao; Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía TAND tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh và toàn thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân tỉnh, Đoàn Hội thẩm TAND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo, Thẩm phán và Trưởng Đoàn Hội thẩm Toà án nhân dân các huyện, thị, thành.

Thay mặt lãnh đạo TAND tỉnh, đồng chí Hoàng Thanh Trà, Phó Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong năm 2016, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tối cao, Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, cũng như sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ của các cấp ủy chính quyền địa phương và đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công chức, Tòa án hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác đề ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Đây không chỉ là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án hai cấp của tỉnh mà còn là kết quả của cả quá trình triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chỉ thị của TAND tối cao về công tác tư pháp và cải cách tư pháp.


Đồng chí Đào Thị Xuân Lan, Thẩm phán TAND tối cao phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hiệu quả các mặt hoạt động của Tòa án hai cấp trong năm 2016 đã có nhiều chuyển biến tích cực, cụ thể: Tòa án hai cấp đã giải quyết, xét xử 4.270 vụ, việc các loại trong tổng số 4.334 vụ, việc đã thụ lý; đạt tỷ lệ 98,5% (so với cùng kỳ năm 2015, thụ lý tăng 266 vụ, việc; giải quyết, xét xử tăng 250 vụ). Việc tranh tụng tại phiên tòa ngày càng được tăng cường và đảm bảo thực chất; chất lượng công tác xét xử được nâng lên; việc trả hồ sơ điều tra bổ sung có căn cứ, đúng quy định của pháp luật; tổ chức tốt công tác xét xử án điểm, án lưu động; công tác kiểm tra được tổ chức định kỳ và đi vào thực chất; công tác hòa giải trong các vụ án dân sự, đối thoại trong vụ án hành chính được nâng cao. Công tác cải cách hành chính tư pháp tiếp tục được đổi mới. Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính được tăng cường, công tác thống kê tổng hợp, thi đua khen thưởng; hoạt động văn hóa, thể thao tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực góp phần vào việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị chung của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc. 

Đ/c Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc trao Cờ đơn vị dẫn 

đầu phong trào thi đua năm 2016 của UBND tỉnh tặng tập thể thuộc TAND tỉnh Vĩnh Phúc

Với những thành tích đã đạt được, trong năm 2016, Tòa án hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc có 01 đơn vị được tặng thưởng Cờ thi đua của TAND; 01 tập thể được tặng danh hiệu Cờ thi đua UBND tỉnh; Chánh án TAND tối cao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 11 tập thể, Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân cho 01 cá nhân, tặng Bằng khen cho 23 tập thể cá nhân; Chánh án TAND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến cho 15 tập thể, danh hiệu Lao động tiên tiến cho 158 cá nhân, Chiến sỹ thi đua cơ sở cho 28 cá nhân, tặng Giấy khen cho 49 cán bộ và 23 Hội thẩm nhân dân...

Đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, các đồng chí Đào Thị Xuân Lan, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc biểu dương, ghi nhận những thành tích mà tập thể Ban cán sự Đảng, lãnh đạo, cũng như từng cá nhân của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc đạt được trong năm 2016. Các đồng chí mong rằng cán bộ, công chức Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc cần phát huy những thành tích đạt được, đoàn kết nội bộ, tiếp tục quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI và các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chỉ thị của Tòa án nhân dân tối cao, của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về công tác tư pháp và cải cách tư pháp. Tích cực triển khai việc học tập, quán triệt, chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết TW 4 Khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Theo đó, trong năm 2017, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc  cần nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, đảm bảo công lý, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân. Đẩy mạnh tranh tụng tại phiên tòa; tập trung làm tốt công tác hòa giải trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự, tăng cường đối thoại trong công tác giải quyết vụ án hành chính và tổ chức tốt các phiên tòa xét xử lưu động; không để xảy ra kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; hạn chế đến mức thấp nhất bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; khắc phục tình trạng các bản án, quyết định tuyên không rõ ràng gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự; không để các vụ án quá thời hạn giải quyết, xét xử; làm tốt công tác xây dựng TAND...

Đồng chí Hoàng Thanh Trà, Phó Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc trình bày Báo cáo tổng kết năm 2016

Đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Bí thư ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TAND tối cao, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh và mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa từ lãnh đạo TAND tối cao, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh. Toàn thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đoàn kết, thống nhất, khắc phục hạn chế, nâng cao ý thức trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó, xứng đáng với vị trí là cơ quan xét xử của Nhà nước ở địa phương, thực hiện quyền tư pháp.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Đôn Minh Tiến


 

 

 


 

Tin tức sự kiện

APEC Việt Nam 2017 HD Trailer
Xem tất cả »