Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2017

Ngày đăng: 16/01/2017  - Lượt xem: 767

 

 

Sáng ngày 12/01/2016, tại Hà Nội, TAND tối cao tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2017 và Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Thẩm phán cao cấp. Hội nghị vinh dự được đón đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị cũng hân hạnh được đón tiếp đồng chí Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ và hơn 500 đại biểu TAND các cấp, các TAQS. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao chủ trì Hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo TAND tối cao, Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Sơn trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả công tác Tòa án năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2017. Năm 2016, TAND các cấp đã giải quyết 432.441 vụ án các loại trong tổng số 463.152 vụ án đã thụ lý (đạt tỷ lệ 93,4%); số vụ án còn lại hầu hết còn trong thời hạn luật định và đang được tiếp tục xem xét, giải quyết. So với năm 2015, số vụ án đã thụ lý tăng 36.424 vụ, số giải quyết tăng 33.383 vụ. Các Tòa án đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh những vụ án về tham nhũng và nhiều vụ án lớn, trọng điểm mà dư luận xã hội quan tâm. Số lượng các phiên tòa xét xử lưu động và các vụ án dân sự hòa giải thành nhiều so với năm trước; việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung cơ bản có căn cứ, đúng pháp luật.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo Hội nghị

TAND tối cao phối hợp với các cơ quan tố tụng Trung ương tiến hành xem xét, giải quyết các đơn kêu oan có mức phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình theo yêu cầu của Nghị quyết số 69 và 96 của Quốc hội; xác minh và minh oan cho một số trường hợp được xét xử từ nhiều năm trước và xin lỗi công khai, bồi thường theo đúng quy định.

Với quyết tâm chính trị cao, trong năm 2016, TAND các cấp đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu đề ra. Kết quả trên đã góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những thành tích mà TAND đã đạt được trong năm công tác 2016. Chủ tịch nước mong muốn, Tòa án các cấp cần phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục nỗ lực vượt qua thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị

Về mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2017 của TAND các cấp, Chủ tịch nước yêu cầu Ban cán sự đảng TAND tối cao tiếp tục bám sát sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, cụ thể hóa các Nghị quyết của Quốc hội; có nhiều giải pháp đột phá, đẩy mạnh thực hiện các nội dung cải cách tư pháp. Đồng thời, chỉ đạo điều hành; tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, nhất là lĩnh vực giải quyết, xét xử các loại vụ án của Tòa án các cấp. Công tác hoàn thiện thể chế phải tiếp tục được hoàn thiện; tăng cường công tác thực tiễn và kinh nghiệm xét xử để kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn, áp dụng thống nhất pháp luật. Đổi mới mạnh mẽ công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp, xây dựng quy định về công khai hóa các hoạt động của Tòa án, nhất là đối với các bản án, quyết định của Tòa án để các cơ quan, tổ chức và người dân dễ dàng tiếp cận, giám sát.

Tòa án nhân dân các cấp cần phải thường xuyên chăm lo, giáo dục, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống; nắm vững luật pháp; duy trì kỷ cương, kỷ luật nghiêm minh, bản lĩnh, dũng khí, kiên quyết đấu tranh bảo vệ cái đúng, bảo vệ công lý. Trong công tác xét xử, đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng lớn nhằm trừng trị nghiêm khắc kẻ phạm tội, sớm thu hồi tài sản của Nhà nước bị chiếm đoạt, góp phần xây dựng niềm tin cho Nhân dân trong công tác chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch nước tin tưởng, với sự quan tâm lãnh đạo của Đảng; sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, Ban, ngành Trung ương và chính quyền địa phương, sự ủng hộ của nhân dân, mỗi cán bộ, công chức TAND các cấp sẽ vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức trách được giao, ngày càng nâng tầm vị thế của hệ thống Tòa án nhân dân, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân đối với cơ quan xét xử.

Tại Hội nghị, Chủ tịch nước đã trao trao Quyết định bổ nhiệm 80 Thẩm phán cao cấp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Quyết định bổ nhiệm cho các Thẩm phán cao cấp

Thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tối cao và toàn thể cán bộ, công chức TAND các cấp, Chánh án Nguyễn Hòa Bình trân trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của cá nhân Đồng chí Chủ tịch nước nói riêng và Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với công tác của TAND trong thời gian qua. Đồng chí Chánh án cũng mong rằng trong thời gian tới, TAND tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của cá nhân đồng chí Chủ tịch nước.

Tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, Chánh án Nguyễn Hòa Bình xin hứa sẽ cụ thể hóa những ý kiến chỉ đạo của Đồng chí bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu quả trên các mặt công tác. Cá nhân Chánh án sẽ cùng với tập thể lãnh đạo, công chức Tòa án các cấp nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Nguồn (toaan.gov.vn)

 

 

Tin tức sự kiện

APEC Việt Nam 2017 HD Trailer
Xem tất cả »