Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào lần thứ 4

Ngày đăng: 22/12/2016  - Lượt xem: 431

Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào lần thứ 4

 

Nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa 3 nước Việt Nam, Campuchia và Lào nói chung và hệ thống Tòa án 3 nước nói riêng; được sự đồng ý của Ban bí thư Trung ương Đảng và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, vào các ngày 20,21/12/2016, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam tổ chức Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào lần thứ 4. Hội nghị được Tòa án tối cao 3 nước tổ chức hai năm một lần theo hình thức luân phiên.

Tham dự Hội nghị, có ngài Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam; ngài Dith Munty, Chánh án Tòa án tối cao Vương quốc Campuchia; ngài Khăm Phăn Sít Thị Đăm Pha, Chánh án TAND tối cao Lào cùng 120 đại biểu là Phó Chánh án, Thẩm phán và Cán bộ Tòa án Việt Nam, Campuchia và Lào . Hội nghị còn có ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa; ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và đại diện các bộ, ban ngành hữu quan tham dự.

Chủ đề của Hội nghị lần này là “Nâng cao hiệu quả hợp tác trong việc giải quyết các vụ án hình sự và dân sự”.

Trong thời kỳ toàn cầu hóa nói chung và kể từ khi cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập vào ngày 31 tháng 12 năm 2015 nói riêng, các quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào ngày càng phát triển. Điều này có những tác động tích cực nhưng cũng gây ra một số thách thức, trong đó có việc gia tăng cả về số lượng lẫn tính phức tạp của các tranh chấp thương mại quốc tế trong khu vực; tội phạm xuyên quốc gia cũng gia tăng. Vì vậy, sự hợp tác chặt chẽ của Tòa án ba nước để giải quyết hiệu quả các tranh chấp xuyên quốc gia trong lĩnh vực dân sự và phối hợp phòng chống tội phạm sẽ có tác động tích cực đối với tiến trình hội nhập quốc tế của mỗi nước. Trong bối cảnh đó, sự hợp tác giữa Toà án ba nước nói chung và của Tòa án các tỉnh biên giới ngày càng có vị trí và vai trò quan trọng. Chính vì vậy, Hội nghị là diễn đàn để Tòa án ba nước trao đổi kinh nghiệm nâng cao hiệu quả hợp tác trong việc giải quyết các vụ án hình sự và dân sự; đánh giá những kết quả đã đạt được, những khó khăn cần được giải quyết và đề ra những định hướng hợp tác có tính chiến lược phù hợp với bối cảnh quốc tế, khu vực và tình hình mỗi nước.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao
Việt Nam đọc diễn văn khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ngài Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Việt Nam nhấn mạnh: Campuchia, Lào và Việt Nam là ba nước Đông Dương có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống đặc biệt. Mối quan hệ hữu nghị, truyền thống đó được hình thành từ lâu đời, được thử thách trong chiến tranh và những năm tháng khó khăn của mỗi quốc gia.

Những năm gần đây, quan hệ hợp tác của chúng ta đã đạt được kết quả hết sức tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về pháp luật và tư pháp. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, các quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa ba nước ngày càng phát triển; đã xuất hiện nhiều tác động tích cực nhưng cũng có những thách thức.Tình hình tội phạm xuyên quốc gia, các tranh chấp thương mại và những vấn đề dân sự khác sẽ gia tăng về số lượng và phức tạp về tính chất. Vì vậy, sự hợp tác chặt chẽ của Tòa án ba nước để giải quyết hiệu quả các tranh chấp xuyên quốc gia trong lĩnh vực dân sự và phối hợp phòng chống tội phạm là đòi hỏi tất yếu của thực tiễn và vì sự phát triển lành mạnh, bền vững của mỗi quốc gia.

Toàn cảnh Hội nghị

Sự phối hợp của Tòa án ba nước ngày càng chặt chẽ ở cả cấp Trung ương và địa phương. Ở cấp Tòa án tối cao, Tòa án ba nước đã thống nhất về các định hướng phát triển chiến lược, phối hợp chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực thực thi công lý, tăng cường trao đổi các đoàn, chia sẻ kinh nghiệm xét xử, cùng tham gia và ủng hộ nhau trên nhiều diễn đàn về pháp luật và tư pháp của khu vực và trên thế giới. Tòa án tối cao ba nước đã hướng dẫn, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để các Tòa án cấp tỉnh của ba nước thực hiện các hoạt động hợp tác đạt kết quả cao.

Ở cấp Toà án địa phương, đến nay đã có 19 Tòa án nhân dân cấp tỉnh của Việt Nam có chung đường biên giới với hai nước Campuchia và Lào ký bản ghi nhớ hợp tác với Tòa án cấp tỉnh của nước bạn. Nhiều đoàn đại biểu Toà án cấp tỉnh của Việt Nam đã thăm và làm việc tại Campuchia, Lào và ngược lại, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xét xử, phối hợp giải quyết các vụ việc, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống của Toà án ba nước Đông Dương. Đây là những kết quả có ý nghĩa hết sức quan trọng và cần được tiếp tục nhân rộng, phát huy trong thời gian tới.

Ngài Chánh án TAND tối cao Việt Nam cho rằng Hội nghị lần này sẽ trao đổi nhiều nội dung quan trọng, gắn với trọng trách của Tòa án ba nước; chính vì vậy, đề nghị, các đại biểu tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần trách nhiệm, thảo luận, đưa ra những ý tưởng và giải pháp thiết thực mới nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả xét xử các vụ án hình sự, dân sự cũng như làm sâu sắc hơn sự hợp tác của Tòa án ba nước.

Hội nghị lần thứ tư sẽ tập trung thảo luận ba chủ đề chính sau đây:

Một là, tổng kết, đánh giá việc triển khai thực hiện Thông cáo chung của Hội nghị từ năm 2014 đến nay, cơ chế hợp tác đa phương và song phương trong thời gian tới.

 Hai là, Hội nghị sẽ trình bày và thảo luận về việc nâng cao hiệu quả hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xét xử các vụ án hình sự, đặc biệt là công tác xét xử các vụ án buôn bán ma túy; mua bán động vật hoang dã, buôn lậu, buôn bán người, buôn bán vũ khí, rửa tiền, bán người đánh bạc;

Ba là, nâng cao hiệu quả hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xét xử các vụ án dân sự. Những nội dung chính của chủ đề này bao gồm công tác xét xử các vụ án dân sự nói chung và các vụ án có liên quan đến hôn nhân-gia đình nói riêng - Khó khăn, bất cập và giải pháp.

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Ngoài ra, Hội nghị là diễn đàn để các Thẩm phán và cán bộ Tòa án của ba nước, đặc biệt là Tòa án các tỉnh biên giới gặp gỡ, trao đổi và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác.

Đặc biệt tại Hội nghị này, Chánh án TAND tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình đã phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do sạt lở đất tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và trực tiếp đi thăm các gia đình bị thiệt hại do sạt lở đất gây ra.

Dự kiến Hội nghị sẽ bế mạc vào 11 giờ 30 ngày 21-12-2016, Chánh án Tòa án tối cao ba nước sẽ ra Thông cáo chung của Hội nghị.

Nguồn (toaan.gov.vn)

 

 

Tin tức sự kiện

APEC Việt Nam 2017 HD Trailer
Xem tất cả »