TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VĨNH YÊN

Ngày đăng: 09/02/2017  - Lượt xem: 5502

Trụ sở

Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0211.3861.005; Fax 02113.861.005

Email: vinhyen.tatp@toaan.gov.vn

 

1. Quá trình hình thành, phát triển

Thực hiện nghị quyết của Quốc hội khóa IX kỳ họp thứ 10 ngày 6/11/1996 về việc chia tỉnh Vĩnh Phú thành 2 tỉnh mới là Phú Thọ và Vĩnh Phúc, Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/01/1997 trên cơ sở quyết định thành lập số 1177/QĐ-QLTA ngày 30/12/1996 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Thành phố Vĩnh Yên là địa bàn trung tâm của tỉnh Vĩnh Phúc, tình hình trật tự trị an cũng có nhiều điểm phức tạp, tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, các tai tệ nạn xã hội, các tranh chấp dân sự ngày càng phát sinh. Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên là cơ quan tư pháp cấp huyện có chức năng xét xử, giải quyết các loại vụ án... Trong những năm qua các vụ án lớn, nghiêm trọng được dư luận quan tâm đều đã được khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương; đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin trước và sau phiên toà nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân góp phần vào đấu tranh phòng ngừa và răn đe các hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống tội phạm. Các bản án đã tuyên được dư luận đồng tình ủng hộ, có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung, góp phần ổn định an ninh chính trị và trật tự xã hội ở địa phương.

Trong suốt chặng đường phát triển, Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, hiệu quả của Ban cán sự đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh, Thường trực Thành ủy, HĐND thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các Phòng, Ban, đoàn thể, cũng như sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ của các cấp ủy chính quyền địa phương và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân. Thời gian tới Tòa án nhân dân thành phố sẽ phải phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa, cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thành ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chính trị cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã giao phó.

2. Thành tích đạt được

Kết quả giải quyết các loại án, trung bình mỗi năm đơn vị phải giải quyết hơn 600 vụ án các loại, chất lượng xét xử từng bước được nâng lên, tỷ lệ án bị hủy, bị sửa giảm dần, công tác thi hành án hình sự được thực hiện đúng quy định của pháp luật, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại về tư pháp được quan tâm và thực hiện nghiêm túc, công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp địa phương trong công tác đấu trang phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật được đặc biệt chú trọng...

Trong những năm qua Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên đã từng bước cải tiến các thủ tục hành chính tư pháp, nhiều khâu công  tác đã quy định “một cửa” để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, trong đó tập trung vào những khâu công tác về giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; lấy lời khai, thu thập chứng cứ, giao nhận các quyết định hoặc giấy tờ khác của Tòa án cho những người tham gia tố tụng...Ví dụ: Đã cử một cán bộ làm công tác cấp bản án cho đương sự và các cơ quan có liên quan, 01 đồng chí Thư ký làm công tác tiếp dân, nhận đơn, thụ lý đơn. Cơ quan công khai các loại mẫu văn bản tố tụng theo quy định của pháp luật để người dân khi đến Tòa án có thể nắm bắt được qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến Tòa án để liên hệ công việc.

Toà án nhân dân thành phố Vĩnh Yên đã thực hiện đúng chế độ quản lý kinh phí của Nhà nước quy định, không để xảy ra tình trạng tham ô, lãng phí; chấp hành tốt chế độ chi tiêu, hạch toán, kế toán đảm bảo đúng quy định. Thực hiện tốt chế độ báo cáo dự toán và quyết toán tài chính, không để tình trạng bị xuất toán. Quản lý tài sản tốt, không để xảy ra mát mát, hư hỏng tài sản. Do tiết kiệm nên đơn vị đã mua sắm được nhiều trang thiết bị như: bàn ghế, tủ ...để cán bộ trong đơn vị có điều kiện làm việc tốt hơn.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác của Tòa rất hiệu quả cụ thể: Thiết lập được hệ thống quản lý công tác chuyên môn trên mạng vi tính nội bộ để theo dõi thụ lý các vụ án, số lượng án giải quyết của từng Thẩm phán, từng vụ án về tiến độ giải quyết, chất lượng án khi có án phúc thẩm. Theo dõi lịch xét xử, hệ thống báo cáo thống kê hàng tháng, quý, năm, các số liệu giải quyết khi cần báo cáo là có số liệu ngay.  Các văn bản pháp luật mới được cán bộ trong tòa cập nhật, qua đó chất lượng chuyên môn của đội ngũ cán bộ cũng được đảm bảo hơn trước.

Hưởng ứng các đợt phát động thi đua của hệ thống Tòa án nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn với chủ đề xuyên suốt trong phòng trào thi đua là "Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư" với phương châm "Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân", Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên đã triển khai thi đua trong toàn thể cán bộ, công chức thuộc bộ phận, nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm của cán bộ trong công việc để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhiều năm liên tục đơn vị được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”; năm 2013, 2015 đơn vị được nhận Cờ thi đua Tòa án nhân dân. Đơn vị có nhiều cá nhân được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng bằng khen, giấy khen, nhiều cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

3. Cơ cấu tổ chức

Toà án nhân dân thành phố Vĩnh Yên hiện có 17 cán bộ, công chức, người lao động.

Chánh án: Đồng chí Đỗ Thế Bình.

Phó Chánh án: Đồng chí Vũ Văn Mạnh; Phó Chánh án: Đồng chí Phan Thị Lý.

 

 

Tòa án nhân dân cấp huyện