TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHÚC YÊN

Ngày đăng: 09/02/2017  - Lượt xem: 6012

Trụ sở

Địa chỉ: Khu đô thị Hùng Vương, phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0211.3869.239; Fax 02113.873.491

Email: phucyen.tatx@toaan.gov.vn

                                                            

1. Quá trình hình thành, phát triển

Tòa án nhân dân thị xã Phúc Yên được tái lập ngày 25 tháng 12 năm 2003, trên cơ sở chia tách địa giới hành chính giữa huyện Mê Linh và thị xã Phúc Yên.

       Là một đơn vị đóng trên địa bàn cửa ngõ của tỉnh Vĩnh Phúc, có nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học là nơi thu hút nhiều học sinh, sinh viên và người lao động từ nhiều địa phương đến học tập và làm việc nên mật độ dân cư đông, phức tạp, nhiều vấn đề xã hội nảy sinh...Trong khi cơ sở vật chất, điều kiện phương tiện làm việc còn nhiều khó khăn so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, nhưng Tòa án nhân dân thị xã Phúc Yên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, ngày càng nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc, trình độ chuyên môn của từng cán bộ bảo vệ công lý, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mọi công dân trên địa bàn thị xã Phúc Yên.

2. Thành tích đạt được

Từ những ngày đầu mới thành lập, Toà án nhân dân thị xã Phúc Yên gặp rất nhiều khó khăn về đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất, phương tiện làm việc nhưng toàn thể cán bộ công chức trong cơ quan đơn vị đều đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao cũng như các chỉ tiêu công tác như:

- Về kết quả giải quyết các loại án, trung bình mỗi năm đơn vị phải giải quyết đến gần 600 vụ án các loại, hầu hết các năm đều đạt tỷ lệ giải quyết từ 90% đến 97%, trong đó án hình sự giải quyết 97% trở lên. Chất lượng xét xử và kỹ năng điều khiển tranh tụng tại phiên tòa từng bước được nâng lên, tỷ lệ án bị hủy, bị sửa giảm dần. Hầu hết các loại án đã giải quyết trong hạn luật định; đã đưa xét xử lưu động nhiều vụ án hình sự nghiêm trọng đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị ở các địa phương. Tất cả các bản án, quyết định đều được ban hành đúng thời gian quy định. Chưa có trường hợp làm oan người vô tội, hoặc bỏ lọt tội phạm.

- Công tác thi hành án hình sự được thực hiện đúng quy định của pháp luật, ra quyết định thi hành án kịp thời và không bỏ sót bị án nào. Việc hoãn thi hành án đều đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

- Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại về tư pháp được quan tâm và thực hiện nghiêm túc, các trường hợp khiếu nại đều được giải quyết dứt điểm, không để xảy ra trường hợp khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

- Công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp địa phương trong công tác đấu trang phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật được đặc biệt chú trọng, giải quyết kịp thời các vụ án hình sự, nhất là các vụ án gây hậu quả rất nghiêm trọng, như các vụ án cố ý gây thương tích, mua bán trái phép chất ma túy, cướp tài sản, trộm cắp tài sản…Phối hợp với cơ quan điều tra và Viện kiểm sát xác định nhiều vụ án điểm và tổ chức xét xử lưu động tại nơi xảy ra tội phạm để kết hợp tuyên truyền pháp luật trong cộng đồng dân cư.

- Ngoài ra còn kết hợp với chính quyền địa phương thu thập chứng cứ giải quyết tốt các vụ án hành chính, dân sự, hôn nhân gia đình, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

- Đơn vị nhiều năm liên tục được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”; năm 2013 đơn vị được nhận Cờ thi đua Tòa án nhân dân, năm 2014 được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen.

- Đơn vị có nhiều cá nhân được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng bằng khen, giấy khen, nhiều cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và có 02 Thẩm phán được vinh danh Thẩm phán giỏi.

3. Cơ cấu tổ chức

Toà án nhân dân thị xã Phúc Yên hiện có 17 cán bộ, công chức, người lao động.

Chánh án: Đồng chí Vũ Quốc Bình; Phó Chánh án: Đồng chí Phan Thanh Tâm, đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Hạnh.

 

 

 

Tòa án nhân dân cấp huyện