TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH XUYÊN

Ngày đăng: 28/02/2017  - Lượt xem: 6347

Trụ sở

Địa chỉ: Thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại, fax: (0211).3898.889

Email: binhxuyen.vinhphuc@toaan.gov.vn

 

1. Quá trình hình thành, phát triển

Bình Xuyên là một huyện của tỉnh Vĩnh Phúc. Phía bắc giáp với huyện Tam Đảo, tỉnh Thái Nguyên; phía Nam giáp với huyện Yên Lạc; phía đông giáp với thị xã Phúc Yên, huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội); phía tây giáp với thành phố Vĩnh Yên. Tổng diện tích tự nhiên là 14.847,31 ha với dân số khoảng 111.252 người. Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên được thành lập và đi vào hoạt động từ đầu năm 1998, tiền thân là Tòa án nhân dân huyện Tam Đảo.  

Là một đơn vị đóng trên địa bàn trọng điểm phát triển công nghiệp và đô thị của tỉnh Vĩnh Phúc với nhiều khu công nghiệp, nhịp độ phát triển kinh tế sôi động, kéo theo đó là tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp; số lượng các tranh chấp xảy ra nhiều, vì vậy các loại vụ, việc mà Tòa án phải giải quyết năm sau luôn cao hơn năm trước. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện, sự chỉ đạo kịp thời sâu sát của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các các Phòng, Ban, đoàn thể, cũng như sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ của các cấp ủy chính quyền địa phương và đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức, người lao động nên trong những năm qua Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển của địa phương.

2. Thành tích đạt được

Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên là cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp. Trực tiếp thực hiện chức năng xét xử, giải quyết các vụ, việc thuộc thẩm quyền nhằm giữ vững an ninh, ổn định tình hình chính trị, giữ vững trật tự xã hội trên địa bàn huyện Bình Xuyên. Trong những năm qua Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên luôn nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tất cả các chỉ tiêu thi đua đều đạt và vượt, chất lượng công tác xét xử được nâng lên, tỷ lệ giải quyết, xét xử hàng năm đều đạt 99%, không có án để quá hạn luật định, không có trường hợp nào bị kết án oan hay bỏ lọt tội phạm; công tác hòa giải trong vụ án dân sự, đối thoại trong vụ án hành chính được chú trọng và thực hiện có hiệu quả, qua đó đảm bảo việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, tỷ lệ hoà giải thành và công nhân sự thỏa thuận trong giải quyết các vụ, việc dân sự đạt cao.

Song song với công tác chuyên môn, đơn vị luôn thực hiện nghiêm chỉnh chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước: 100% cán bộ, công chức, người lao động được phổ biến, quán triệt và tuân thủ những điều đảng viên và cán bộ, công chức không được làm, kết hợp tốt với việc hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể: Chi bộ đảng và đoàn thể của Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên luôn tích cực tham gia các phong trào văn nghệ, thể thao do Tòa án cấp trên và do địa phương phát động như: Tham gia các giải thể thao nhằm góp phần rèn luyện thể chất, xây dựng lối sống lành mạnh và tạo không khí thi đua sôi nổi, đoàn kết hướng tới việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ; hưởng ứng các phong trào “Uống  nước nhớ nguồn, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Lá lành đùm lá rách”, “Hiến máu nhân đạo”… giúp đỡ những người khó khăn do Tòa án cấp trên và địa phương phát động;

Với những thành tích đạt được trên các mặt công tác, Toà án nhân dân huyện Bình Xuyên nhiều năm liền được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”, năm 2015, 2016 đơn vị vinh dự được tặng thưởng Cờ thi đua Toà án nhân dân. Đơn vị có nhiều cá nhân được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng bằng khen, giấy khen, nhiều cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên 05 năm liền được công nhận là “Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”.

3. Cơ cấu tổ chức

Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên hiện có 17 cán bộ, công chức và người lao động, trong đó: Có 06 Thẩm phán, 06 Thư ký, 01 Kế toán, 01 Văn thư - lưu trữ, 01 bảo vệ, 01 lái xe, 01 tạp vụ; về trình độ chuyên môn: 100% cán bộ, công chức có trình độ đại học, cao đẳng trở lên (trong đó có: 04 Thạc sỹ Luật, 08 Cử nhân Luật, 01 Cử nhân Kế toán). Về trình độ lý luận chính trị: Có 03 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị.

Lãnh đạo cơ quan:

Chánh án: Đồng chí Nguyễn Thanh Danh

Phó Chánh án: Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, đồng chí Lê Anh Vũ

 

 

Tòa án nhân dân cấp huyện